Dùng thuốc Vinafolin khi đang mang thai

64 người đã xem

Chào bác sĩ,
Em 22 tuổi và hiện đang có thai được 7 tuần, chưa có tim thai. Khi thai được hơn 5 tuần, em có bị đau bụng và ra một chút máu đỏ, đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị bong rau thai, và màng nuôi bị mỏng. Trong đơn thuốc của bác sĩ kê cho em có thuốc Vinafolin và cho em uống 1 viên (0.05mg) vào buổi tối trước khi ngủ, 1 tuần sau khám lại do vẫn bị bong rau nên bs có cho uống tăng thêm thành 2 viên vinafolin vào tối trước khi ngủ. Đến nay em đã uống được 2 tuần thuốc này. Tuy nhiên theo tìm hiểu thì em thấy đây là thuốc cấm cho người đang mang thai vì nó gây dị tật thai nhi. Lúc kê đơn này, bác sĩ có nói rằng vì thai của em đang là thai bệnh nên phải uống thuốc này. Nhưng thật tình thì em không hề yên tâm khi tìm hiểu thông tin của thuốc như vậy. Em hiện giờ rất hoang mang, ko biết rằng với liều thuốc uống đó thì con em có bị ảnh hưởng ko ạ. Em rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn Vân Anh,

Vinafolin (hoạt chất ethinylestradiol 0,05 mg) là một estrogen tổng hợp. Thuốc có thể gây nguy hại cho bào thai, tăng nguy cơ dị dạng bẩm sinh như: khuyết tật về tim mạch và các chi sau khi dùng thuốc.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, mức độ ảnh hưởng của thuốc trên thai nhi chưa thể xác định được. Tần suất xuất hiện dị tật và mức độ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi khi sử dụng thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố: thời điểm, thời gian, liều lượng sử dụng thuốc... Do vậy, bạn cần đi khám tại các bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa và thông tin đầy đủ với các bác sĩ chuyên khoa về tình hình sử dụng thuốc của mình để theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn