Bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu

9 268 người đã xem

Một số người nghĩ rằng sẽ không cần phải bổ sung vitamin trong thai kỳ nếu họ duy trì một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh. Tuy vậy, theo các chuyên gia thì có một số chất dinh dưỡng mà ngay cả một chế độ ăn uống tốt nhất cũng không cung cấp đủ cho thai phụ. Vì thế cần phải cung cấp thêm một số vitamin cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu 1

1, Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm chức năng chứa đầy đủ các vitamin, các khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng cần thiết trong ngày cho con người.

2, Các thành phần chủ yếu và vai trò của chúng

Các thành phần chủ yếu có trong vitamin tổng hợp cho phụ nữ mang thai thường bao gồm: vitamin, muối khoáng và các yếu tố vi lượng. Cụ thể:

 • Sắt, acid folic và vitamin B12 là các dưỡng chất không thể thiếu cho quá trình tạo máu, ngăn ngừa khiêm khuyết ống thần kinh ở thai nhi
 • Kẽm là yếu tố vi lượng ngoài tác dụng giảm nguy cơ khiếm khuyết ở trẻ, còn giúp cơ thể bảo vệ chống nhiễm khuẩn, chống chảy máu và giảm nguy cơ đẻ non.
 • Magiê và Betacaroten làm tăng khả năng sống sót của thai nhi.
 • Canxi giúp thai nhi hình thành và phát triển hệ cơ xương, nếu thiếu chất này người mẹ có thể bị chuột rút, hỏng men răng, loãng xương …
 • Các vitamin A, C, E và vitamin nhóm B nâng cao sức đề kháng của cơ thể mẹ và hỗ trợ các quá trình chuyển hóa các dưỡng chất trong cơ thể.

Ngoài ra, vitamin tổng hợp còn bổ sung một số dưỡng chất khác như: DHA, EPA và Omega 3 là các thành phần quan trọng cấu thành nên các tế bào thần kinh, thị giác và giúp cho sự hoàn thiện hệ thần kinh trung ương của thai nhi được tốt hơn. Những dưỡng chất này cơ thể mẹ không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ bên ngoài qua thực phẩm, thuốc uống bổ sung.

3, Lợi ích của việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu

Khi bổ sung vitamin tổng hợp hợp lý, thai phụ sẽ tránh được tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, vitamin tổng hợp còn giúp:

 • Hỗ trợ sự phát triển hoàn thiện bộ não thai nhi
 • Phòng ngừa rủi ro dị tật bẩm sinh cho thai nhi
 • Đảm bảo cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc bổ sung Vitamin tổng hợp cho bà bầu

4, Bổ sung vitamin cho bà bầu thế nào mới đúng cách?

Các bà bầu thường quan tâm và lo lắng không biết bổ sung thuốc bổ cho bà bầu như thế nào mới đúng cách? Theo các bác sĩ phụ sản khuyến kích nên bổ sung vitamin tổng hợp theo các giai đoạn như sau:

 • Trước giai đoạn mang thai 1-3 tháng: nhằm cung cấp đầy đủ các chất bổ & khoáng chất và vitamin cho bà bầu để chuẩn bị tạo nên thai nhi. Thai nhi khi mới hình thành sẽ có sẵn nguồn chất bổ từ mẹ để tiếp tục phát triển một cách tốt nhất. Ở nước ngoài bác sĩ luôn tư vấn nên bổ sung vitamin & khoáng chất trước giai đoạn mang thai, chứ không đợi mang thai rồi mới bổ sung là không kịp thời.
 • Trong giai đoạn mang thai: Là giai đoạn chính và cực kỳ quan trọng. Suốt 9 tháng, dinh dưỡng vitamin cho bà bầu sẽ quyết định rất lớn đến sức khỏe, thể trạng của em bé khi chào đời. Duy trì một chế độ dinh dưỡng dồi dào mỗi ngày không những giúp thai nhi lớn nhanh, cứng cáp, phát triển đầy đủ và cân bằng, mà còn giúp mẹ duy trì sức khỏe tốt cho hành trình “mang nặng” và sẵn sàng “vượt cạn”.
 • Trong giai đoạn cho con bú: Em bé ra đời chỉ là sự khởi đầu. Dinh dưỡng trong thời kỳ đầu cũng rất quan trọng và sữa mẹ hầu như là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé trong thời kỳ này. Vitamin và khoáng chất từ mẹ sẽ theo sữa mẹ cung cấp cho bé. Vì vậy mẹ hãy tiếp tục bổ sung dưỡng chất không ngừng để sữa mẹ đích thực là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhé.

5, Bổ sung các vitamin khoáng chất với hàm lượng bao nhiêu cho bà bầu?

Trong quá trình mang thai, tất cả các loại vitamin, khoáng chất đều quan trọng đối với bà bầu. Những lưu ý khi bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu dưới đây sẽ giúp các thai phụ bổ sung hàm lượng dưỡng chất một cách đúng nhất:

 • Sắt: Nhu cầu bổ sung sắt cho bà bầu tăng 50% so với các phụ nữ bình thường, tức là cần trung bình 30-60 milligrams (mg), đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên cần 60-100 mg mỗi ngày.
 • Acid folic: Nhu cầu Acid folic trong thai kỳ là 800 microgram/ngày. Acid Folic phát huy tốt nhất nếu được bổ sung từ trước khi mang thai.
 • Canxi: Nhu cầu canxi của thai phụ tăng theo thời gian: 800mg cho Quý 1, 1000mg cho Quý 2 và 1500mg cho Quý 3. Nguyên nhân là do hệ xương của em bé ngày càng phát triển, bé sẽ liên tục lấy canxi từ nguồn dinh dưỡng của mẹ, nếu thiếu, cơ thể sẽ tiếp tục lấy canxi từ xương của người mẹ để bổ sung cho em bé. Vì vậy bà mẹ thiếu canxi rất dễ gặp vấn đề về xương sau khi sinh, và hệ xương của em bé cũng không được phát triển một cách tốt nhất.
 • Iodine (I-ốt): Cũng như người lớn, bé cũng rất cần i-ốt hấp thụ qua mẹ. Nhiều nghiên cứu ở nhiều nước cho thấy thai phụ thiếu i-ốt sẽ làm giảm trí thông minh (IQ) của bé, chưa kể các nguy cơ khác như bướu cổ, hội chứng Down. Liều lượng I ốt cho phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú là 0.22-0.27mg/ ngày.
 • Kẽm: Vitamin tổng hợp có thể giúp bà bầu bổ sung thêm kẽm khi cơ thể không hấp thu đủ lượng kẽm từ thực phẩm. Phụ nữ bình thường cần khoảng 8 mg/lần. Không giống như khi dùng những chất khác, bà bầu có thể không cần phải dùng đúng liều lượng kẽm này cho mỗi ngày mà có thể dồn lại và dùng cho một tuần.
 • Một loạt các vitamin cho bà bầu cần thiết khác như: Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, Vitamin C, D3, E, H và các khoáng chất như: Ma-nhê, Phốt pho, Đồng và Mangan đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

6, Những lưu ý khi lựa chọn các vitamin tổng hợp

Khi lựa chọn những loại thuốc bổ cho bà bầu cần chú ý:

 • Kiểm tra thông tin trên bao bì: Lựa chọn các vitamin tổng hợp có đầy đủ khoáng chất phù hợp với tình trạng sức khỏe của bà bầu. Đặc biệt, dù uống bất cứ loại thuốc nào, bà bầu cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh những hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc không đúng cách.
 • Không lạm dụng vitamin bổ sung: vitamin không phải uống càng nhiều càng tốt, bạn chỉ nên dùng theo liều lượng hướng dẫn và không tự ý uống thêm trừ khi đã hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Có những loại vitamin và khoáng chất nếu uống đồng thời sẽ làm mất công dụng của nhau. VD: canxi và sắt. Bởi vậy, bà bầu nên tách biệt thời gian uống sắt và canxi thay vì uống đồng thời.
 • Khi sử dụng vitamin và thuốc bổ, các mẹ cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm có khả năng làm giảm công dụng của thuốc. Ví dụ như không uống viên sắt cùng sữa, trà, cà phê… Chỉ nên uống thuốc sau khi ăn uống những loại thực phẩm này ít nhất 1-2 tiếng.
 • Đặc biệt, bà bầu nên chú ý lựa chọn những sản phẩm thuốc bổ đã được cục quản lý dược kiểm định, cấp phép với những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc và tiêu chuẩn rõ ràng.

Tóm lại: khoa học phát triển, đời sống con người được nâng cao thì sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của em bé cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, các bác sỹ khuyên rằng ngoài việc ăn uống hằng ngày bà mẹ mang thai cần phải bổ sung các vi chất cho cơ thể bằng các loại vitamin tổng hợp trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin, khoáng chất với hàm lượng bao nhiêu là chuẩn, thế nào là đúng cách… thì các bà bầu nên lưu ý về thể trạng của mình và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo Procarevn.vn

Có thể bạn quan tâm: , , ,

10 Bình luận

 1. Hoàng văn dũng says:

  Vk e có bé được 9 tuần. Đi khám bs kê thuốc Estrobon. E tìm hoài k thấy, bác sĩ cho e hỏi có thể thay bằng loại thuốc vitamin tổng hợp nào khác không ah ? E cảm ơn bác sĩ.

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn Dũng,
   Bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giất, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Nếu có chế độ ăn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay kém hấp thu hoặc bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, làm IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,…sẽ là lựa chọn phù hợp.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 2. Văn thị hằng says:

  Chào bác sĩ cho e hỏi. E bầu 20 tuần con nặng 379gam như vậy có nhỏ k ạ?
  Và thỉnh thoảng đau bụng lườn bên hông phải chuyển lên giữa bụng nh th có bị ảnh hưởng j đến e bé k ạ?

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn Hằng,
   Cân nặng thai nhi so với tuổi thai như vậy là bình thường, bạn tiếp tục duy trì chăm sóc thai kỳ cho tốt bạn nhé!
   Nội tiết tố thai kỳ tăng nên khi mang thai khiến hệ thống dây chằng giãn ra để chuẩn bị cho sự gia tăng kích thước nhanh chóng của thai nhi. Thai nhi càng lớn nghĩa là các dây chằng càng phải kéo căng để nâng đỡ, gây lên các cơn đau cho bà bầu. Hơn nữa thai nhi lớn lên có thể chèn ép lên dây thần kinh cũng khiến mẹ bầu gặp phải trạng thái đau nhức. Nếu cơn đau chỉ thoáng qua thì bạn không cần lo lắng. Nếu thấy đau nhiều, đau từng cơn hoặc kèm ra huyết thì bạn cần tới bác sĩ để được thăm khám.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Oanh nguyễn says:

  Em bầu được 5 tuần rồi thì cần bổ sung thuốc gì hay cái gì không ah.

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn Oanh,
   Nhu cầu dinh dưỡng tăng cao khi mang thai khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, phụ nữ mang thai được khuyên dùng thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giất, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên Procare sau bữa ăn là đủ giúp mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tới ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Dương thu thủy says:

  Cho e hỏi uống những loại thuốc này thì uống may lo la đủ a. Chon e tinh trùng ít thì uống loai thuốc gì để cho tinh trùng no nhiều a

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn Thu Thủy,
   PM Procare/PM Procare diamond là viên bổ tổng hợp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Thành phần của thuốc được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để cùng với bữa ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể, cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu. Do đó, Procare được khuyên dùng cho phụ nữ ngay từ khi chuẩn bị mang thai, trong thời giam mang thai và cho con bú để tăng cường khả năng thụ thai, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thai kỳ. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Chồng bạn cũng có thể uống Procare mỗi ngày để tăng chất lượng tinh trùng, giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công.
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

 5. Nguyễn thị lan says:

  em chào bác sĩ a, em đang mang bầu tuần thứ 19, em chưa uống thuốc bổ nào, bây h em uống vitamin procare có được không a?

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn Lan,
   Mang thai nghĩa là bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất để cả mẹ và thai nhi phát triển. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ mà chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyên bổ sung thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày. Nếu trước đó bạn chưa dùng thuốc bổ thì đó là một điều thiệt thòi, vì vậy, ngay từ lúc này bạn có thể bổ sung cho thai kỳ của mình mỗi ngày 01 viên PM Procare/PM Procare diamond để cùng thức ăn hàng ngày cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn