Uống thuốc cảm ở tháng đầu thai kỳ

63 người đã xem

Bác sĩ cho e hỏi, tháng trước do chưa biết có thai, vk e có bị cảm ho và có uống 3 liều thuốc tây, đơn thuốc có các loại thuốc sau: Doncef 500mg,DOROLID 150mg , COLDFLU Forte, MEKOCETIN 0,5mg, PYME Cz10 10mg, và 1 loại hình cầu màu trắng sữa, uống được tầm 2 tuần thì thấy bị trễ kinh và có mua que thử thai về test và biết có thai. Vậy bác sĩ cho e hỏi uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ. Em xin cảm ơn

Trả lời

Chào bạn Việt Hùng,

Các thuốc mà vợ bạn đã dùng đa phần là thuốc không được khuyến khích dùng trong thai kỳ do chưa có nghiên cứu đầy đủ về tính an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai. Chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ khi đã cân nhắc kỹ lưỡng giữa hiệu quả điều trị và mối nguy cơ mà thuốc có thể gây ra cho thai kỳ mà thôi.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì thời gian vợ bạn dùng thuốc rất có thể trùng với thời kỳ tiền phôi. Thời kỳ này kéo dài khoảng 17 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Thuốc dùng trong thời kỳ tiền phôi sẽ tác động tới thai kỳ theo nguyên tắc: "Tất cả hoặc không có gì". Nghĩa là, dưới tác dụng của thuốc, hoặc phôi bào sẽ chết hoặc phôi bào phát triển hoàn toàn bình thường. Hiện nay thai nhi của bạn vẫn đang phát triển tốt, nghĩa là thuốc không ảnh hưởng gì tới thai kỳ. Mặc dù vậy, thực hiện thăm khám theo đúng lịch hẹn và theo sát thai kỳ của mình qua các lần thăm khám vẫn là điều cần thiết bạn nhé!

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn