Cách chữa đau răng hiệu quả và an toàn cho thai nhi, mẹ bầu nên tham khảo

173 người đã xem

Bệnh răng lợi ở mẹ có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho thai nhi, như sinh non, sinh nhẹ cân, tiền sản giật… Vậy, chữa bệnh răng lợi thế nào cho mẹ bầu vừa hiệu quả triệt để, lại đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Thai nhi sẽ gánh chịu biến chứng gì nếu mẹ bầu bị bệnh răng lợi nặng?

Theo American Psychological Association: tỷ lệ trẻ sinh non được ghi nhận tăng lên đáng kể trong hai thập kỷ qua, hiện chiếm khoảng 8% trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ và Canada. Đồng thời, tỷ lệ trẻ sinh nhẹ cân toàn cầu cũng được ghi nhận tới 15,5% (khoảng 20 triệu trẻ em mỗi năm), trong đó 96,5% ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam (Theo WHO).

Các yếu tố nguy cơ gây sinh non, sinh nhẹ cân thường được chỉ ra, gồm: tuổi thai phụ quá trẻ ( <17 tuổi) hoặc quá lớn( >34 tuổi), khó khăn về kinh tế, đa thai, chăm sóc tiền sản kém, thai phụ hút thuốc lá, uống rược, tăng huyết áp, đái tháo đường, lao động cực nhọc, hoặc nhiễm khuẩn niệu phụ khoa… Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 25% trường hợp thai phụ không thuộc các yếu tố trên. Đó là lý do khiến các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này.

Thai nhi sẽ gánh chịu biến chứng gì nếu mẹ bầu bị bệnh răng lợi nặng? 1

Sinh non, sinh nhẹ cân là nguyên nhân của 50% tỷ lệ mắc bệnh mạn tính: bại não, tăng động, tự kỷ,…

Vào năm 1996, lần đầu tiên thế giới công bố kết quả nghiên cứu gây bất ngờ, đó là: viêm lợi , viêm nha chu ở phụ nữ có thai là một nguyên nhân độc lập dẫn đến sinh non, sinh nhẹ cân, tiền sản giật (Theo Offenbacher et al. 1996).

Tại nước ta, vào năm 2014 nghiên cứu đầu tiên ở Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) của GS.TS.BS – Trần Thị Lợi cũng đã ghi nhận: trong nhóm thai phụ sinh non tháng có 98,7% bị viêm lợi; 30,3% bị viêm nha chu. Trong khi đó, ở nhóm thai phụ sinh đủ tháng chỉ có  87,5% bị viêm lợi, 16,4 % bị viêm nha chu. Từ đó nghiên cứu đã đi đến kết luận: Viêm nha chu là một trong các yếu tố gây sinh non-sinh nhẹ cân.

Xem thêm: Biến chứng thai kỳ: Tiền sản giật và nguy cơ thai chết lưu

Thai nhi sẽ gánh chịu biến chứng gì nếu mẹ bầu bị bệnh răng lợi nặng? 2

Sản phụ bị viêm nha chu nguy cơ sinh non- sinh nhẹ cân tăng 2,2 lần- GS.TS.BS Trần Thị Lợi

Như vậy, từ sau nghiên cứu đầu tiên cho đến nay, trên thế giới các nhà khoa học đặc biệt quan tâm hơn đến bệnh răng lợi trong thai kỳ, nhiều nghiên cứu đã đưa ra những ghi nhận chi tiết: viêm lợi, viêm nha chu trong thai kỳ làm tăng 2-4 lần nguy cơ sinh non (trước 37 tuần), tăng 7 lần sinh nhẹ cân (dưới 2500 gram), tăng 2-3 lần tiền sản giật.

Hậu quả của sinh non, sinh nhẹ cân, tiền sản giật rất nặng nề mà không phải thai phụ nào cũng hình dung và lường trước. Theo nghiên cứu của Goldenberg, 2008: Sinh non, sinh nhẹ cân là nguyên nhân của 75% tỷ lệ tử vong sơ sinh, trên 50% tỷ lệ mắc bệnh mạn tính ( bệnh bại não, nhận thức kém, khả năng nhìn kém, tăng động/tự kỷ,…). Đặc biệt, theo nghiên cứu của Karren Mathewson (Đại học MC Master, Canada, 1990-2016) còn chỉ ra: trẻ sinh nhẹ cân không chỉ có nguy cơ bị các vấn đề về thể chất mà còn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần sau này trong cuộc đời như tăng động, trầm cảm, khả năng hòa nhập cộng đồng thấp,…

Giải pháp an toàn không kháng sinh cho mẹ bầu điều trị tận gốc bệnh răng lợi

Để điều trị bệnh viêm lợi, viêm nha chu giải pháp thông thường hay bị “lạm dụng” đó là kháng sinh.  Tuy nhiên, các loại kháng sinh mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh răng lợi như: Tetracycline, Doxycycline, Metronidazole lại khuyến cao không được dùng cho phụ nữ có thai vì có thể gây những tác dụng bất lợi cho thai nhi.  Chính vì vậy, sử dụng kháng thể IGY của Nhật Bản trong viên ngậm IGYGATE DC-PG là giải pháp tối ưu cho mẹ bầu.

Theo Tiến sĩ  Rahman Shofiqur, Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu, Nhật Bản- nơi cung cấp hơn 90% kháng thể IgY cho toàn thế giới, chia sẻ: “Kháng thể IGY có nhiều ưu điểm vượt trội so với liệu pháp điều trị bằng kháng sinh: kháng thể IgY không hấp thu vào máu, không đi vào tuần hoàn thai nhi cũng như sữa mẹ, vì vậy không ảnh hưởng đến chức năng gan thận và hoàn toàn an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ”.

Kháng thể IgY này được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà, không gây các phản ứng phản vệ của cơ thể, không gây dị ứng trừ trường hợp dị ứng với protein trong trứng gà, không bị đề kháng thuốc, không ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Quan trọng nhất, với ái lực rất cao trước tác nhân chính gây bệnh răng lợi, kháng thể IGY có thể di chuyển đến những ổ vi trùng nằm sâu trong mô lợi, túi lợi, các kẽ răng hay lỗ sâu răng nhỏ và nhanh chóng phát huy tác dụng tiêu diệt vi khuẩn tại chỗ, cụ thể vi khuẩn S.mutans gây sâu răng, vi khuẩn P.Gingivalis tác nhân hàng đầu phát triển viêm lợi, viêm nha chu.

Giải pháp an toàn không kháng sinh cho mẹ bầu điều trị tận gốc bệnh răng lợi 1

Mẹ bầu lựa chọn kháng thể IgY để điều trị viêm lợi

Chính vì vậy, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Hiền, Tổng Thư Ký Hội Sản Phụ Khoa TPHCM, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc đã nhận định: “Bệnh lý răng miệng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Do nồng độ nội tiết tố tăng cao, nên việc phòng ngừa bệnh răng lợi khi mang thai không chỉ dừng ở việc vệ sinh răng miệng, chúng ta cần phải bổ sung các chế phẩm an toàn để tác động trực tiếp lên tác nhân gây bệnh là vi khuẩn có hại.  Chúng ta có thể lựa chọn kháng thể IgY, đó là một kháng thể phòng ngừa bệnh lý của răng lợi, hoàn toàn an toàn cho người phụ nữ mang thai”.

Giải pháp an toàn không kháng sinh cho mẹ bầu điều trị tận gốc bệnh răng lợi 2

Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ kết quả nghiên cứu về viên ngậm IgYGate DC-PG

Tại nước ta, sản phẩm chứa kháng thể IgY (có tên gọi là IgYGate DC-PG gồm Ovalgen DC và Ovalgen PG) có mặt vào năm 2013, và được Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TƯ Hà Nội nghiên cứu trên bệnh nhân viêm nha chu sử dụng kết hợp viên ngậm IgYGate DC-PG và can thiệp cơ học (làm sạch mảng bám răng) và không dùng kháng sinh. Kết quả ghi nhận: viên ngậm IgYGate DC-PG giúp giảm 80% triệu chứng chảy máu lợi, đặc biệt lượng vi khuẩn gây bệnh trong mô lợi giảm tới 150 lần so với can thiệp cơ học đơn thuần.

Từ bằng chứng này, PGS. TS Trương Mạnh Dũng- Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt cũng khẳng định: “Sản phẩm IGYGATE DC-PG sử dụng kháng thể IGY cần được sử dụng rộng rãi”.

Như vậy, với lựa chọn kháng thể IgY trong viên ngậm IgYGate DC-PG, phụ nữ mang thai không còn lo lắng trước bệnh răng lợi trong thai kỳ, qua đó giúp cho thai nhi khỏe mạnh và an toàn trước vi khuẩn có hại gây bệnh răng lợi.

Theo dinhduongbabau.net

Có thể bạn quan tâm: , ,

4 Bình luận

 1. Gui ac,minh co bau duoc gan 16tuan,khong biet con nghen hay khong nhung moi lan an xong va uong thuoc canxi hay sat thi bao tu cu con cao lam met moi lam,chân thi cam giac dư thừa khong biet đế sao rât khó chiu,và rất sợ ăn,cứ đến giờ đói la tam ly so hai lam.
  Truoc do minh bi tien su thai luu 1lan(9-10w)
  Nho ac tu van giup ạ!
  Em cam on ac!

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai chết lưu và cũng có nhiều trường hợp thai lưu mà không tìm được nguyên nhân. Tuy nhiên, tiền sử thai lưu là một yếu tố bạn cần lưu ý ở thai kỳ tiếp theo và cần thông báo với bác sĩ thăm khám trực tiếp để bác sĩ lưu ý hơn bạn nhé!
   Sắt, canxi là hai trong nhiều dưỡng chất cần cung cấp đủ hàng ngày khi mang thai. Tuy nhiên, do có nhiều trong thực phẩm hàng ngày nên cần bổ sung sắt, canxi bao nhiêu từ thuốc phụ thuộc vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Dùng nhiều có thể gây ra các tác dụng không mong muốn: táo bón hoặc tiêu chảy, chán ăn, cản trở tạo máu bình thường ở thai nhi, tăng nguy cơ xơ gan, sỏi thận,…
   Theo khuyến cáo phụ nữ có thai cần bổ sung 27-60mg sắt nguyên tố mỗi ngày tùy thuộc vào hàm lượng sắt trong cơ thể và lượng sắt thu được từ thức ăn hàng ngày. Với một thai kỳ bình thường, bạn chỉ cần bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc) là đủ. Bạn chỉ bổ sung sắt liều cao khi có chỉ đinh của bác sĩ trong trường hợp bị thiếu máu thiếu sắt mà thôi.
   Nhu cầu canxi cần cung cấp cho bạn lúc này khoảng 1000mg canxi nguyên tố/ngày. Với lượng canxi này bạn chỉ cần ăn 01 lạng tôm, tép, cua cá, ốc hay uống 100gam sữa bột toàn phần cùng các thức ăn khác mỗi ngày là đủ. Từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi cho sự phát triển xương, răng tăng cao tới 1500mg/ngày, chế độ ăn thông thường khó có thể cung cấp đủ. Khi đó, bạn có thể bổ sung thêm canxi từ thuốc.
   Ngoài sắt và canxi, để thai nhi phát triển toàn diện bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác như: acid folic, DHA, EPA, I-ốt, Mg, kẽm, Các Vitamin A,B,C,D,E… Bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ,… Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Tuy nhiên, cũng như đa số các viên bổ tổng hợp, để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong viên PM Procare diamond không cao. Khi cần bổ sung canxi từ thuốc thì bạn lưu ý, thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và không dùng quá 500mg canxi nguyên tố/lần vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mỗi lần mà thôi.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Kính chào bác sĩ.
  Em năm nay 26 tuổi..đang mang bầu đứa thứ 2. Gần đây em bị đau răng dữ dội. 1 chiếc răng cấm bị sâu răng nặng. Nó còn nguyên gốc và phần trên. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp cách chưa trị mà ko ảnh hưởng đến thai nhi. Xin cảm ơn

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn Tiến,
   Khi mang thai sức đề kháng của cơ thể kém đi khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh hơn, bệnh cũng dễ trầm trọng hơn, kể cả các bệnh về răng miệng. Hơn nữa, bà bầu thường có chế độ ăn tăng cường khiến việc vệ sinh răng miệng khó có thể triệt để. Điều này làm cho răng lợi dễ gặp vấn đề hơn hơn, đặc biệt nếu tiền sử bạn đã bị bệnh răng miệng từ trước.
   Thực hiện các thủ thuật cơ học để điều trị đau răng khi mang thai là việc làm không được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu đau dữ dội thì bạn vẫn cần tới bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám cụ thể. Đồng thời lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ngậm viên ngậm phòng chống sâu răng IgY Gate DCPG với liều tấn công 4-6 viên/ngày cho tới khi triệu chứng thuyên giảm, sau đó dùng dùng liều duy trì 1-2 viên/ngày. Viên ngậm IgY Gate DCPG được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà, rất lành tính. nếu không dị ứng với lòng đỏ trứng thì bạn có thể yên tâm sử dụng hàng ngày trong suốt thai kỳ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn