Cách Tính Ngày Rụng Trứng – Thụ Thai – Đơn Giản mà Chính Xác

77 lượt xem

Làm sao để biết được ngày nào rụng trứng để quan hệ tăng khả năng thụ thai hoặc tránh mang thai? Điều này có vẻ khó khăn nếu như bạn không biết cách tính ngày rụng trứng hay ngày nào dễ thụ thai. May mắn thay, hiện nay có nhiều công thức tính đơn giản chỉ chưa đầy vài phút là bạn sẽ biết được đâu là thời gian an toàn cho “chuyện ấy”, đâu là thời điểm dễ mang thai nhất. Các chị em cùng tham khảo bài viết sau để nắm quyền chủ động theo mong muốn của bản thân nhé.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng - Thụ Thai - Đơn Giản mà Chính Xác 1

Tổng hợp các cách tính ngày rụng trứng thụ thai đơn giản và hiệu quả

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Công thức này tính ngày rụng trứng, thụ thai dễ và ngày an toàn khi quan hệ rất đơn giản nên là cách thường được nhiều chị em lựa chọn.

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh. Bạn nên mua một quyển lịch và dùng bút đỏ đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Đánh dấu độ dài chu kỳ kinh của bạn là bao nhiêu ngày. Tính số vòng kinh khi đến chu kỳ tiếp theo.

Ví dụ nếu bạn có thời gian bắt đầu kinh nguyệt 1 là ngày 1/10/2018 và lần kinh nguyệt 2 là 29/10/2018 thì vòng kinh của bạn là 28 ngày. Bạn lưu ý, nếu tính ngày mùng 1 của tháng trước thì không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 6 tháng. Thường vòng kinh trung bình vào khoảng 28 ngày, tuy nhiên cũng có một số trường hợp lên đến 30-32 ngày.

Bước 4: Chuẩn bị 1 cuốn sổ ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt, chia làm 2 cột, một cột là tên tháng, cột còn lại là số ngày của chu kỳ.

Bước 5: Tính ngày rụng trứng.

Công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14

Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ ước tính là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình (28 ngày), ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động. Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình (28 ngày), ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động.

 

Tính ngày rụng trứng bằng kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một loại dịch tiết ra từ âm đạo. Sự thay đổi nồng độ estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến màu sắc, tính chất, lượng dịch nhầy. Do đó, chỉ cần kiểm tra và theo dõi sự thay đổi của dịch nhầy tử cung có thể tính ngày rụng trứng để thụ thai hoặc xác định ngày an toàn.

Bước 1: thực hiện kiểm tra vào buổi sáng, trước khi đi tiểu lấy dịch nhầy ở đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra và quan sát.

Bước 2: Quan sát dịch nhầy cổ tử cung thông qua cảm giác âm đạo khô hay ẩm hoặc quan sát màu sắc, tinh chất dịch nhầy, bạn có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng làm tăng cơ hội mang thai. Cụ thể như sau:

  • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và âm đạo rất khô ráo trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện.
  • Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm.
  • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất, ẩm ướt và trơn như lòng trắng trứng. Đây là những ngày mà khả năng thụ thai là cao nhất.
  • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn. Ngoài ra, trong quá trình rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng khả năng thụ tinh.

 

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Bình thường nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C. Khi trứng rụng, nồng độ hormone trong cơ thay đổi làm nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Do đó có thể dựa vào sự thay đổi nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng như sau:

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể trong 6 ngày liên tục vào mỗi buổi sáng sau thức dậy và trước khi xuống giường.

Bước 2: Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày.

Bước 3: Tiếp tục đo nhiệt độ cơ thể, nếu thấy trong 3 ngày liên tiếp nhiệt độ tăng lên (khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng.

Lưu ý:

  • Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân.
  • Nên lấy nhiệt độ ở hậu môn là chính xác nhất còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.
  • Một số bệnh hoặc tình trạng cơ thể không tố có thể ảnh hưởng đến đo nhiệt độ và làm các tính ngày rụng trứng này không còn chính xác như: ốm hoặc sốt, căng thẳng, làm việc tăng ca, ngủ không ngon hoặc ngủ quên, uống rượu, du lịch đến những nơi có múi giờ khác…

 

Sử dụng que thử để tính ngày rụng trứng

Que thử để tính ngày rụng trứng là giải pháp hiệu quả cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Que thử rụng trứng có thể kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không.

Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong vòng tròn kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử như sau:

Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

Bước 2: Lấy que thử ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.

Bước 3: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

Hướng dẫn đọc kết quả que thử rụng trứng:

  • Một vạch trên: Ngoài kỳ rụng trứng.
  • 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn: Sắp đến ngày rụng trứng.
  • 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1: Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.

Xem thêm: Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai | Ăn gì để có nhiều tinh trùng

Theo Dinhduongbabau.net