Những yếu tố liên quan tới vô sinh nam

36 người đã xem

Vô sinh không chỉ gặp ở nữ giới mà tình trạng này còn gặp ở nam giới, khả năng vô sinh ở nam và nữ là như nhau. Vô sinh nam được hiểu là một người đàn ông không có khả năng sản xuất đủ lượng tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh với trứng tạo thành em bé. Trong phạm vi bài viết này, dinhduongbabau.net sẽ chia sẻ những yếu tố liên quan đến vô sinh nam để các bạn tham khảo.

Những yếu tố liên quan tới vô sinh nam 1

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 400.000 lượt khám vô sinh. Trong đó, tỉ lê nam giới bị vô sinh hiếm muộn ngày càng cao, với 85% trong số đó có bất thường về tinh dịch, tinh trùng.

Nguy cơ vô sinh do tinh dịch ít hoặc loãng

Theo GS.TS Trần Quán Anh (Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Tâm Anh) thì nam giới không nên đợi đến khi lập gia đình mới đi khám sức khỏe sinh sản. Lượng tinh dịch bình thường là 2- 6ml. Lượng tinh dịch ra quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt. Nếu hơn 7ml là quá nhiều không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm giảm số lượng tinh trùng tiếp cận trứng, giảm khả năng thụ thai. Còn nếu tổng lượng tinh dịch ít hơn 2ml thì được xem là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh.

Về độ đậm đặc, thông thường ngay sau khi xuất tinh, tinh dịch có độ nhớt, bết dính. Sau đó khoảng 15 – 30 phút,  tinh dịch sẽ trở nên lỏng hơn. Nếu vượt quá 30 phút mà tinh dịch vẫn không thay đổi hóa lỏng (trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa) cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Việc bất thường về tinh dịch có khả năng gây suy giảm về số lượng, chất lượng, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng, ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ tinh, gây vô sinh, hiếm muộn.

Xem thêm: Thăm khám sức khỏe sinh sản nam giới khi dự định có con/ Chỉ tiêu quan trọng khi khám sức khỏe sinh sản nam giới

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam

Do bất thường về giải phẫu

– Không có tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, chưa xuống hạ nang.

– Thiểu năng tinh hoàn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Bất thường cấu trúc niệu đạo. Lỗ niệu đạo thấp (ở mặt dưới dương vật).

– Bất thường của mào tinh hoàn hoặc thừng tinh.

– Phẫu thuật thắt và cắt thừng tinh.

– Khối u chèn ép làm tắc ống dẫn tinh.

Do viêm nhiễm

Viêm cấp hay mãn tính tuyến tiền liệt, mào tinh hoàn, tinh hoàn mà hậu quả là làm tắc đường dẫn tinh sau bị viêm, tinh hoàn xơ teo nên không sản xuất được tinh trùng. Bệnh lậu và Chlamydia trachomatis hay gây viêm và tắc đường dẫn tinh.

Ở tuổi vị thành niên hay sau vị thành niên nếu mắc bệnh quai bị dễ biến chứng vào tinh hoàn sẽ làm xơ teo tinh hoàn và không sản xuất tinh trùng.

Do các bệnh nội tiết

– Đái tháo đường.

– Rối loạn hormon: Prolactin cao làm teo tinh hoàn.

– Tự miễn dịch: sản sinh khán thể chống tinh trùng sau một chấn thương hay nhiễm khuẩn sinh dục.

Do các yếu tố khác

– Chấn thương tinh thần, liệt dương, rối loạn một phần cương dương vật.

– Dùng thuốc điều trị trầm cảm, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày lâu ngày gây giảm khả năng sinh hoạt tình dục.

– Duy dinh dưỡng.

– Các bệnh mãn tính.

– Chấn thương tủy sống.

– Nghiện rượu, café, ma túy.

– Tần suất giao hợp dưới 3 lần/ tuần.

– Nghề nghiệp: Tiếp xúc  nhiệt độ cao, tắm nước nóng lâu, ngồi lâu (hay gặp ở người lái xe), hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh, sẽ làm giảm khả năng sống của tinh trùng.

– Béo phì, mặc đồ lót quá chật.

Xem thêm: Những yếu tố tác động đến sức khỏe sinh sản nam giới

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn