Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

16 lượt xem

Có khá nhiều hiểu nhầm xung quanh việc bà bầu bị thủy đậu. Không phải cứ bà bầu bị thủy đậu là sinh ra con dị dạng, câm điếc. Mà phải cần theo dõi sát sao bởi các bác sĩ sản khoa mới rút ra kết luộn được. Nếu được theo dõi, điều trị tốt, bà bầu vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường, vậy nên mẹ bầu không cần quá lo lắng. Để hiểu rõ hơn về bệnh thủy đậu, cách điều trị cũng như cách ngăn ngừa khi mang thai, các chị em có thể tham khảo các thông tin cần biết về bệnh ở dưới đây nhé.

bà bầu bị thủy đậu

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter (gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn). Bệnh kéo dài từ 7-10 ngày, và thường gặp vào mùa đông xuân.

Bệnh rất dễ truyền nhiễm và lây lan qua nhiều con đường như qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu…

Triệu chứng bệnh thủy đậu: sốt, mệt mỏi và nổi bóng nước khắp người, đường kính bóng nước từ 2 – 5mm.

Nhìn chung, bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, ngoài những mụn nước gây nhiễm trùng vùng da nơi mọc thì không có triệu chứng nặng nào khác, rất ít xảy trường hợp xảy ra nhiễm trùng huyết, viêm não, tỉ lệ biến chứng chỉ 1%. Một số trường hợp bị bội nhiễm vẫn hình thành sẹo.

*Bội nhiễm: Là tình trạng ngoài bệnh lý chính, người bệnh còn nhiễm thêm một hay nhiều vi trùng, vi khuẩn hay virus khác trên bệnh lý nền.

Bà bầu bị thủy đậu ảnh hưởng trên thai kỳ như thế nào?

Nếu người mẹ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Lúc này không cần lo lắng về biến chứng của bệnh đối với mình cũng như con nhé.

Theo bác sĩ chuyên khoa, mức độ nguy hiểm của bệnh thủy đậu khi mang thai tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ.

  • Giai đoạn 3 tháng đầu: Thai nhi có nguy bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%, nếu bà bầu bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 12 của thai kỳ. Những bất thường có thể gặp như sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.
  • Giai đoạn 3 tháng giữa: Từ tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng đậu bẩm sinh là 2%/. Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, nếu mẹ bị thủy đậu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Giai đoạn gần sinh: Nếu bà bầu bị thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, nguy cơ trẻ sơ sinh bị nhiễm thủy đậu cao do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong ở trẻ lúc này chiếm 25 – 30%.

bà bầu bị thủy đậu

Mẹ bầu nên làm gì khi bị thủy đậu?

Đầu tiên, bà bầu nên đến gặp bác sĩ để thăm khám tình trạng của mình và nhận tư vấn chăm sóc điều trị đúng cách.

Trong quá trình điều trị bà bầu cần có thời gian nghỉ ngơi, uống nhiều nước mỗi ngày, ăn nhiều các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Mẹ bầu lưu ý khi bị thủy đậu không được làm vỡ những bóng nước thủy đậu vì nguy có thể làm nguy cơ nhiễm trùng do bội nhiễm tăng cao. Nếu bà bầu bị sốt, tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc hạ sốt phù hợp.

Nếu bệnh diễn tiến nặng, bà bầu phải nhập viện điều trị để giảm nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.

Những điều cần chú ý khi mắc bệnh thủy đậu

Không nên khem quá mức. Che chắn quá mức, bịt kiến toàn thân dễ dẫn đến bội nhiễm khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Giữ vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa bình thường nhưng KHÔNG NÊN tắm bằng xà phòng có tính sát khuẩn cao. Sau khi vệ sinh cơ thể cần thấm khô bằng khăn sạch, bôi thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không bôi kháng sinh mỡ vì tác nhân gây bệnh là vi rút, dùng kháng sinh không có tác dụng, chỉ khi bội nhiễm mới dùng kháng sinh.

Trường hợp phải tiếp xúc với khu vực có người bị thủy đậu:

  • Chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Trường hợp mắc thủy đậu cần được nghỉ làm/nghỉ học 7-10 ngày từ khi phát hiện bệnh để phòng tránh lây lan.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng mỗi ngày bằng nước muối sinh lý. Vệ sinh thường xuyên nhà cửa, nơi làm việc, trường học bằng các chất sát khuẩn thông thường.

Cách dự phòng bà bầu bị thủy đậu

  • Thực hiện chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.
  • Khi mang thai tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh thủy đậu.
  • Giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh thân thể tốt.

Ngoài tiêm phòng thủy đậu, còn có những mũi tiêm quan trọng khác khi mang thai để bảo vệ thai phụ và thai nhi, các chị em có thể tìm hiểu thêm ở đây:

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh thủy đậu và ảnh hưởng của bệnh đến thai kỳ. Các chị em có thể đọc để trang bị thêm kiến thức bổ ích cần thiết để biết cách phòng bệnh và xử lý đúng cách trong trường hợp không may bị bệnh. Mẹ bầu cũng có thể tìm hiểu thêm các bệnh thường gặp của bà bầu ở chuyên mục: Bệnh thường gặp của bà bầu

Dinh dưỡng bà bầu chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và đầy ý nghĩa!

Theo Dinhduongbabau.net