Hướng dẫn chọn thuốc DHA cho bà bầu tốt cho mẹ và thai nhi

175 lượt xem

DHA đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành não bộ của thai nhi, do đó bổ sung DHA cho bà bầu đã được đưa vào khuyến cáo của nhiều tổ chức y tế, các quốc gia tiên tiến. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất DHA và EPA cho nên phải bổ sung hoàn toàn từ nguồn bên ngoài thông qua thực phẩm và các loại thuốc bổ sung, hơn nữa không phải loại thuốc DHA nào cũng phù hợp và tốt cho bà bầu. Vậy nên chọn thuốc DHA cho bà bầu loại nào tốt cho mẹ và thai nhi?

Hướng dẫn chọn thuốc DHA cho bà bầu tốt cho mẹ và thai nhi 1

DHA và EPA là gì, có tác dụng gì với bà bầu và thai nhi?

DHA và EPA là 2 loại acid béo Omega-3 không no đáng chú nhất nhờ những lợi ích to lớn của chúng với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe của bà bầu nói riêng. DHA có mặt trong nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó quan trọng nhất là não, mắt và tim, tham gia và cấu tạo đến 20% chất xám trong não bộ, tới 65% tế bào võng mạc. Trong khi đó, EPA được chứng minh là acid béo thiết yếu giúp chuyển hóa các chất chống viêm, tăng cường dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt EPA giúp hỗ trợ vận chuyển cung cấp DHA cho thai nhi qua hàng rào nhau thai.

Trong thời gian mang thai, nhu cầu DHA tăng cao để đáp ứng sự phát triển các bộ phận quan trọng của thai nhi như não bộ, thị giác, hệ tuần hoàn. Qúa trình này sẽ đi đến đỉnh điểm trong 3 tháng cuối thai kỳ và trong suốt năm đầu đời của bé khi đang bú mẹ. Dưới đây là những lợi ích quan trọng mà DHA mang lại cho thai nhi.

 • Sự phát triển não ở trẻ sơ sinh: Khoa học đã chứng minh những trẻ có mẹ bổ sung DHA trong nửa sau của thai kỳ có xu hướng đạt được số điểm cao hơn trong bài kiểm tra phối hợp tay-mắt hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, các trẻ này cũng có chỉ số IQ cao hơn. Hiện nay, đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu về vai trò của DHA đối với sự phát triển tí tuệ của trẻ.
 • Sự phát triển thị giác: Các nhà nghiên cứu từ đại học British Colombia đã lưu ý rằng bổ sung DHA có lợi với thị giác, nghiên cứu tiến hành trên trẻ hai tuổi, nếu em bé được cung cấp đủ DHA khi còn trong bụng mẹ thì có thị lực cao hơn.
 • Sự tăng cân của trẻ: Không chỉ phát triển trí não, DHA có giúp phát triển thể chất của trẻ. Theo nghiên cứu từ Đại học Maastricht đã cho thấy điều này, có mối quan hệ mật thiết giữa mức độ DHA trong người mẹ, đặc biệt trong thời gian đầu mang thai, với chu vi vòng đầu và cân nặng khi sinh. Bổ sung đủ DHA trong thai kỳ còn giúp giảm nguy cơ sinh non đối với các bà mẹ.
 • DHA cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu: Không chỉ với thai nhi, bổ sung DHA cho bà bầu còn rất quan trọng với người mẹ, nhờ phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh… DHA còn giúp tăng sức đề kháng, chức năng tim mạch của phụ nữ mang thai nếu được bổ sung đầy đủ.

Xem thêm: Uống DHA vào thời điểm nào trong ngày

Vậy tiêu chuẩn nào để chọn thuốc DHA cho bà bầu chất lượng?

Tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ có những công thức DHA phù hợp, nếu để ý ở nhãn dán của các thuốc bổ sung DHA mẹ sẽ thấy có những công thức DHA bằng EPA, có những công thức DHA nhiều hơn EPA hoặc ngược lại. Về chất lượng DHA giữa các thành phẩm cũng rất khác nhau, mẹ lưu ý một số điều sau để chọn được nguồn DHA chất lượng cho mình và con nhé.

1. Công thức phù hợp bổ sung DHA cho bà bầu – Tỷ lệ tối ưu DHA/EPA là 4/1

Mục đích của việc bổ sung DHA trong thai kỳ, cho con bú là để thai nhi, em bé có DHA phát triển trí não và thể chất. Ngoài ra, tăng cường để DHA còn là để bảo vệ sức khỏe bà bầu khỏi các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, đái tháo đường… Vì vậy, loại DHA bầu phù hợp sẽ là loại giàu DHA, có tỷ lệ DHA cao hơn EPA.

Tại sao tỷ lệ DHA/EPA lại là 4/1? Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra đây là tỷ lệ chuẩn giống như trong sữa mẹ, giúp tối ưu quá trình vận chuyển DHA qua nhau thai, đảm bảo lợi ích cao nhất cho thai nhi.

Trường hợp bổ sung EPA nhiều hơn DHA có thể làm giảm lợi ích của DHA với thai nhi vì lượng EPA có thể cạnh tranh với DHA khi vận chuyển qua nhau thai.

2. Nguồn cung cấp DHA chất lượng

Thực phẩm cũng có khả năng cung cấp DHA cho cơ thể như các loại tảo biển. Nhưng hàm lượng Omega-3 trong tảo biển tồn tại chủ yếu dưới dạng ALA là tiền chất của DHA, ALA khi được cơ thể hấp thu chỉ có thể chuyển hóa một phần thành DHA nhưng do tỷ lệ chuyển đổi thấp nên không thể coi đây là nguồn bổ sung DHA cho cơ thể. Một nguyên nhân khác là các sinh thực vật biển tiềm ẩn nhiều nguy cơ do chứa nồng độ thủy ngân cao, nên không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng trong cá có chứa ngoài Omega-3 còn Omega-6.

Hiện nay trên thế giới, các nhà cung cấp dầu cá giàu DHA và đạt tiêu chuẩn quy định về kim loại nặng chủ yếu tập trung tại các nước Bắc Âu, Bắc Mỹ bởi nơi đây có nguồn nguyên liệu cá ngừ đại dương đảm bảo độ tinh sạch và công nghệ cô đặc dầu cá lâu đời. Tuy nhiên, trong cá ngoài Omega-3 còn chứa Omega-6, có thể làm giảm hiệu quả hấp thu DHA và vận chuyển DHA qua nhau thai. Như cá rô phi mà chúng ta thường ăn tỷ lệ Omega-6 cao hơn rất nhiều so với Omega-3. Do đó, để có thể đưa ra công thức Omega-3 với 4DHA/1EPA, loại bỏ Omega-6 bắt buộc phải trải qua một quá trình nghiêm ngặt đảm bảo các điều sau:

 • Khâu đánh bắt phải là nơi ít ô nhiễm
 • Nguyên liệu cá ngừ đại dương có độ tuổi đảm bảo
 • Quy trình cô đặc và xử lý kim loại nặng chuyển nghiệp

Bởi những lý do trên mà để có một loại thuốc DHA chất lượng cho bà bầu không hề đơn giản, mọi thứ đều cần đúng tiêu chuẩn từ nguyên liệu cho đến quá trình sản xuất, thành phẩm. Để chọn được loại DHA tốt nhất cho bà bầu, mẹ nên chọn thuốc bổ có tỷ lệ  DHA/EPA ~4/1 để có hiệu quả bổ sung DHA trên thai nhi và bà mẹ cao, đạt tiêu chuẩn về giới hạn kim loại nặng và từ các nhà cung cấp uy tín có nguồn nguyên liệu chất lượng mẹ nhé.

3. Thuốc DHA cho bà bầu phải có thông tin rõ ràng được kiểm duyệt

Hiện nay mọi thành phẩm đều phải ghi rõ thông tin cụ thể từ nguồn gốc, thành phần, thậm chí cả nơi sản xuất nguyên liệu, cùng hàm lượng cụ thể. Nếu có sản phẩm nào không có đủ thông tin rõ ràng, mẹ bầu không nên dùng. Vì sử dụng sai loại không những gây thiệt hại về mặt vật chất mà cả sức khỏe của mẹ và thai nhi nữa. Mẹ bầu hãy là người tiêu dùng thông thái để lựa chọn những điều tốt đẹp nhất cho con nhé.

Ngoài ra, mẹ bầu nên sử dụng các loại thuốc DHA, thực phẩm bổ sung chứa DHA, EPA có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, qua nhiều khâu kiểm định chất lượng từ nhà sản xuất, nước sản xuất (đối với hàng nhập khẩu), Cơ quan y tế Việt Nam, nhà phân phối chính thức tại Việt Nam, các chuyên gia y tế…

Xem thêm dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trong thai kỳ: Bổ sung axit folic cho bà bầu

3. Thuốc DHA cho bà bầu phải có thông tin rõ ràng được kiểm duyệt 1PM Procare là thuốc chuyên dùng cho bà bầu, cung cấp DHA, EPA cùng các Vitamin và khoáng chất thiết yếu để cùng thức ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu dưỡng chất tăng lên của cơ thể khi mang thai.

PM Procare diamond cung cấp Omega 3, bao gồm EPA và DHA ở hàm lượng cao, đáp ứng đủ lượng DHA khuyến nghị cho phụ nữ mang thai và cho con bú mỗi ngày. Cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi và của trẻ, cho các trường hợp thai to và làm giảm nguy cơ sinh non. Cho các trường hợp đa thai và có thai liên tục để đáp ứng nhu cầu Omega 3 tăng cao ở những bà mẹ này. Cùng với chế độ ăn, mẹ chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên Procare là đủ.

Theo Dinhduongbabau.net

2 Bình luận

 1. Nguyễn Thị nga says:

  Bs cho e hỏi e đang uống thuốc prenatalDHAva folic acid có tốt không a

  Hiển thị trả lời

  Đóng trả lời

  • dinhduongbabau says:

   Chào bạn Nga,
   Sản phẩm bạn cung cấp (Prenatal DHA) là một loại viên uống cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên có một số điểm bạn cần lưu ý như:
   – Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần cung cấp 400-600mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bô sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, rau lá xanh, ngũ cốc, sữa,… Do đó, hàng ngày bạn cần cung cấp khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc bổ sung là đủ. Hàm lượng acid folic trong sản phẩm bạn đang dùng lên tới 800mcg, nguy cơ dư thừa là rất cao, độ an toàn của thuốc khi dùng kéo dài không được đảm bảo.
   – Hàm lượng DHA/EPA trong sản phẩm Prenatal chưa ở tỷ lệ phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai. Qua nhiều công trình nghiên cứu người ta thấy, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 (tương ứng với tỷ lệ tìm thấy trong sữa mẹ) là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất. Đồng thời Omega 3 mà Prenatal cung cấp không được thể hiện rõ ở dạng tự nhiên Triglycerid hay dạng ethyl este. Thông thường nếu ở dạng triglycerid thì sẽ được thể hiện rõ trên nhãn sản phẩm vì đó là dạng hấp thu tốt hơn dạng ethyl este tới 70%.
   Để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác ở liều lượng phù hợp cho phụ nữ mang thai Việt Nam, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày. Với 18 thành phần dưỡng chất thiếu yếu được nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học để đáp ứng vừa đủ nhu cầu tăng lên khi mang thai chứ không dư thừa, mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng hàng ngày, trong suốt thai kỳ để cơ thể mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

   Hiển thị trả lời

   Đóng trả lời